Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai

4 Cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất theo lời khuyên từ các bác sĩ đầu ngành

Chuẩn bị mang thai

Nếu vợ chồng bạn đang có dự định sinh con và mong thụ thai sớm thì 4 cách tính ngày rụng trứng dưới đây mà Chào Con Yêu đã tổng hợp từ các bác sĩ phụ sản nổi tiếng sẽ giúp các bạn thụ thai “một phát ăn ngay”!

4 Cách tính ngày rụng trứng chuẩn “khoa học” nhất

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng bằng kinh nguyệt cho kết quả có độ chính xác cao
Cách tính ngày rụng trứng bằng kinh nguyệt cho kết quả có độ chính xác cao

– Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó, bạn hãy dùng bút đỏ khoanh tròn ngày bắt đầu (hay còn gọi là ngày đầu tiên) của chu kỳ kinh nguyệt.

– Để ý kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn.

– Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người có vòng kinh dài có thể lên đến 30, 32 … ngày.

– Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

– Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính ra thời gian thụ thai dễ đậu thai nhất.

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng việc đo nhiệt độ cơ thể

Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể khá đơn giản nhưng vẫn mang lại độ chính xác cao
Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể khá đơn giản nhưng vẫn mang lại độ chính xác cao

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều làm bạn khó tính ngày trứng rụng để thụ thai thì nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác.

– Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn của bạn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.

– Sau 6 ngày liên tiếp đo nhiệt độ của cơ thể, bạn hãy tính ra số nhiệt độ trung bình của bạn( bằng cách cộng tổng số nhiệt độ rồi chia 6).

– Bạn tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng. Và khoảng thời gian này nếu các bạn giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.

– Ngược lại, để không có con ngoài ý muốn, dựa vào kết quả đo ở bước 3 bạn nên tránh giao hợp vào những ngày trứng rụng và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai bằng cách đo nhiệt độ cơ thể không áp dụng với một số bạn bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

3. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Theo dõi sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.
Theo dõi sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Kiểm tra lượng dịch nhầy của bạn vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện. Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra để xác định thời điểm rụng trứng. Lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra. Quan sát dịch nhầy, và viết vào cuốn sổ theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Lưu ý: Nếu vợ chồng bạn đang mong có con thì nên giao hợp trong những ngày này, khả năng thụ thai rất cao. Tuy nhiên, dịch nhầy cổ tử cung mà càng khô thì khả năng thụ thai càng thấp

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể những như dịch nhầy cổ tử cung thì cách sử dụng que thử trứng rụng là cách tính ngày rụng trứng phù hợp. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

  • Bước 1: Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn mua quẻ thử rụng trứng LH và lấy 1 ít nước tiểu đong vào nắp có sẵn trong hộp.
  • Bước 2: Lấy que thử rụng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây. Lưu ý: Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang)
  • Bước 3: Sau 5 giây, Bạn lấy que thử ở nắp đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước ( bạn có thể đặt ngày trên miệng nắp đựng mẫu nước tiểu)
  • Bước 4: Chờ đợi đến khi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.
  • Bước 5: Đọc kết quả

(theo Bệnh viện Từ Dũ và Webgiadinh)